Trải nghiệm sống – Trải nghiệm nghề

Các bạn nhỏ ở nước ngoài được định hướng nghề nghiệp từ rất sớm. Việc định hướng nghề nghiệp không xác định cụ thể công việc và con người bạn nhỏ sẽ trở thành trong tương lai mà chỉ ra ngành nghề bạn cảm thấy hứng thú và muốn dành thời gian để tìm hiểu chuyên sâu. Việc này giúp các bạn nhỏ có mục tiêu học tập từ sớm và trở thành động lực cố gắng trong suốt quá trình phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, công tác hướng nghiệp còn bị đánh giá thấp và chưa được chú ý đúng mức. Nhiều bạn trẻ đăng kí học đại học theo hướng dẫn của cha mẹ, rủ rê của bạn bè, xu hướng của xã hội mà không biết mình thực sự muốn gì, giỏi gì, để đến khi học vài năm mới nhận ra đây hoàn toàn không phải ngành nghề mình yêu thích. Vấn đề nằm ở sự khác biệt giữa hình dung, kì vọng về nghề nghiệp của bạn với thực tế công việc. Vậy nên các cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp trước khi lựa chọn ngành nghề là vô cùng quý giá, có thể thay đổi hoàn toàn định hướng sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn đang là sinh viên trung học, hãy thử 5 cách sau để có trải nghiệm nghề nghiệp dễ dàng ngay từ khi còn đang ở trên ghế nhà trường.

  1. ĐẾN NƠI LÀM VIỆC CỦA BỐ MẸ, ANH CHỊ, HỌ HÀNG

Bạn đã bao giờ tự hỏi những người thân trong gia đình mình đang làm công việc gì chưa? Công việc của họ có đặc điểm gì? Ngành nghề họ đang tham gia có nhiều cơ hội phát triển hay không?

Hãy nói chuyện với người thân trong gia đình bạn và hỏi họ thông tin về công việc họ đang làm. Nếu bạn đủ hứng thú, bạn hoàn toàn có thể nhờ người thân dẫn bạn tới nơi họ làm và trải nghiệm môi trường làm việc. Hãy đề nghị giúp đỡ giúp đỡ họ những công việc đơn giản khi bạn có thời gian. Mình đã quen khá nhiều bạn trở thành thực tập sinh, có kinh nghiệm làm việc cũng như mở rộng các mối quan hệ chuyên nghiệp ngay từ những công việc part-time trong hè năm cấp 3. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn quan sát và trải nghiệm công việc thực tế. Đừng ngại nếu bạn nghĩ mình vẫn còn là học sinh và không đủ kĩ năng để làm các công việc đơn giản. Cơ hội luôn mở cửa với những ai kiếm tìm!

  1. THAM DỰ BUỔI ĐỊNH HƯỚNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Nếu bạn hứng thú với một ngành học nhưng chưa thực sự hiểu rõ về con đường học tập và định hướng nghề nghiệp của ngành học đó, hãy dành thời gian tham gia một buổi định hướng cho tân sinh viên tại các trường đại học. Thường thì các buổi định hướng này mở cho tất cả tân sinh viên và không giới hạn số lượng tham dự, vậy nên bạn hoàn toàn có thể tham gia cùng anh chị của mình hoặc đăng kí qua Ban Tổ chức. Buổi định hướng thường sẽ là chia sẻ của các thầy cô trong khoa về nội dung các môn học chuyên ngành, chia sẻ của các anh chị cựu sinh viên về cuộc sống sinh viên cũng như định hướng và cơ hội khi ra trường. Biết được những điều này ngay từ khi còn đang học trung học, bạn sẽ có nhiều thông tin hơn để đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn, ngoài ra đây còn có thể tạo động lực cho bạn nỗ lực để vào ngôi trường đại học mơ ước nữa! Bạn biết còn điều gì thú vị không? Mỗi trường, mỗi khoa sẽ có lịch trình tổ chức buổi định hướng riêng, vậy nên bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian tham gia nhiều buổi định hướng của nhiều ngành nghề khác nhau tại nhiều trường đại học khác nhau để cân nhắc các lựa chọn.

  1. THAM GIA HỘI THẢO NGHỀ NGHIỆP, HỘI CHỢ VIỆC LÀM

Các hội thảo nghề nghiệp, hội chợ việc làm là nơi sinh viên mới ra trường hoặc những người đang muốn chuyển việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới, cũng là nơi những người tuyển dụng sẽ đại diện công ty thu nhận hồ sơ của ứng viên. Tham gia các hội thảo nghề nghiệp, bạn có thể nắm bắt xu hướng chuyển dịch nghề nghiệp và được giới thiệu những ngành nghề mới xuất hiện ngoài những công việc truyền thống. Tại các sự kiện này, bạn có thể tiếp cận với các anh chị làm tuyển dụng lâu năm và được nghe giới thiệu về doanh nghiệp cũng như được tư vấn về ngành nghề phù hợp với tính cách cá nhân. Bạn hoàn toàn có thể đặt các câu hỏi cụ thể về công việc như mô tả công việc, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, mức độ cạnh tranh ngành… và sẽ được giải đáp tận tình. Đây còn là cơ hội để bạn có những mối quan hệ chuyên nghiệp đầu tiên, mở ra những cơ hội mới trong tương lai.

  1. QUAN SÁT MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH, NÓI CHUYỆN VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN GẶP

Việc tích cực quan sát và giao tiếp cởi mở sẽ giúp bạn có những thông tin thú vị về ngành nghề nào đó mà chỉ có những người trong ngành mới có thể bật mí cho bạn. Ví dụ, lần sau khi đến nhà hàng, thay vì chỉ nghịch điện thoại trong khi đợi món, bạn hãy thử quan sát cách vận hành nhà hàng từ khâu lấy order, ghi order, xử lý order và trả món cho khách. Hãy hỏi nhân viên nhà hàng về công việc của họ và môi trường làm việc tại nhà hàng. Hãy quan sát cách mọi người hợp tác và giao tiếp với nhau. Tự đặt cho mình những câu hỏi về mô hình hoạt động của nhà hàng. Nếu thường xuyên thực hành sự quan sát này, bạn sẽ hiểu thêm về công việc của những người xung quanh và có thêm ý tưởng về công việc mà bạn muốn làm trong tương lai.

  1. THAM DỰ CAREER CAMP CỦA CHÚNG TÔI

Career Camp là một chương trình nhấn mạnh vào yếu tố trải nghiệm trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Chúng tôi tin rằng cảm nhận của bạn về công việc được thể hiện rõ nhất khi bạn được tự tay thực hiện công việc ấy. Hoạt động của chúng tôi gồm có: phân tích thiên hướng nghề nghiệp thông qua các bài trắc nghiệm tính cách, trải nghiệm môi trường đại học, tham quan môi trường làm việc và trải nghiệm công việc mô phỏng thực tế. Thông qua chương trình của chúng tôi, các bạn sẽ hiểu hơn về bản thân mình và hiểu hơn về ngành nghề bạn muốn chọn lựa, từ đó đánh giá sự phù hợp của mình đối với ngành nghề đó để có thể đưa ra những quyết định nghề nghiệp đúng đắn hơn khi chọn ngành học tại trường đại học.

“All life is an experiment. The more experiments you make the better.” Ralph Waldo Emerson

(Cuộc sống là sự thử nghiệm. Bạn càng thử nhiều, bạn càng sống tốt.)

Để lại bình luận